Tất Tần Tật Về Ổ Cắm Điện Schuko

Phích cắm điện loại F hay được gọi là CEE 7/4 và thường được gọi là “phích cắm điện Schuko “, là từ viết tắt của “Schutzkontakt”, một từ tiếng Đức có nghĩa là “tiếp xúc có bảo vệ” hoặc “tiếp xúc an toàn”. Các phích cắm được thiết kế ở Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Nó được cấp bằng sáng chế số DE 370.538) vào năm 1926 do Albert Büttner, một nhà sản xuất phụ kiện điện ở Bavarian.

Phích cắm điện loại F (hoặc phích cắm cho ổ cắm điện tiếp địa, phích cắm cho ổ cắm điện Schuko) tương tự như loại C ngoại trừ việc nó là tròn và có thêm hai Pin (điểm tiếp xúc nằm ở 2 bên cạnh của phích cắm) tiếp đất ở mặt bên của ổ cắm. Các phích cắm này hai chân tròn đường kính 4,8 mm , dài 19 mm tính từ trung tâm. Khoảng cách giữa một trong hai Pin tiếp đất và giữa các đường thẳng tưởng tượng nối giữa tâm của hai chân là 16 mm.

Do tiêu chuẩn CEE 7/4 cho phép phích cắm chèn vào trong hai hướng vào ổ cắm, hệ thống kết nối Schuko là unpolarised (tức là đường dây và trung tính được kết nối một cách ngẫu nhiên). Nó được sử dụng trong các ứng dụng có dòng lên đến 16A. Trên đó, thiết bị, hoặc phải được nối vĩnh viễn với nguồn điện hoặc kết nối thông qua một kết nối điện cao hơn như hệ thống IEC 60.309.

Để lấp những khác biệt giữa ổ cắm điện loại E và F, tiêu chuẩn CEE 7/7 cho phích cắm Schuko đã được thiết kế để phù hợp với cả 2 loại trên. Phích Cắm này,ngoài những đặc điểm ở trên, nó còn có 1 lô tròn để chân tiếp địa trong ổ cắm loại E có thể cắm vừa vào. Ta gọi lỗ chân cắm này là lỗ cái, còn ổ cắm loại E sẽ có 1 chân trồi lên, dài khoảng 15 mm, ta gọi là chân cắm đực. Trong trường hợp dùng với ổ cắm điện công nghiệp, ổ cắm điện tiếp địa, hay ổ cắm điện Schuko thì phần tiếp xúc tiếp địa sẽ nằm ở 2 bên.

Các bạn có thể xem ổ cắm điện shuko, ổ cắm điện tiếp địa, ổ cắm điện công nghiệp tại Đây

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa ổ cắm điện tiếp địa loại E và F, và có kiến thức về ổ cắm điện Schuko.