Tư Vấn Chọn Ổ Cắm Điện

Hiện nay trên thế giới có hàng trăm kiểu ổ cắm điện khác nhau, mỗi loại ổ cắm điện khác nhau thì lại có chân cắm khác nhau, điều đó gây nhiều bất tiện cho người sử dụng. Vậy chọn loại ổ cắm điện nào để có thể phù hợp với các thiết bị sử dụng điện trong gia đình. Bài viết dưới đây xin đưa ra những tư vấn như sau:

1. Đối với loại ổ cắm âm tường, ổ cắm gắn tường.

Ổ cắm điện âm tường đang ngày càng được sử dụng phổ biến do tính thẩm mỹ cao và an toàn trong sử dụng. Qúy khách hàng lưu ý khi chọn mua ổ cắm loại này thì phải mua cả bộ bao gồm: để + hạt ổ cắm + nắp che. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường khi bóc tách bản vẽ cũng không để ý điều này dẫn đến có những sai lệch. Các hãng lớn như Schneider, Clisan, Sino, Panasonic thì họ bán riêng lẻ từng bộ phận.

1 loại ổ cắm gắn tường khác là ổ cắm rời mà ta hay thấy từ ngày xưa. Ổ cắm điện này được bắt vào 1 tấm gỗ hoặc hiện đại hơn thì có bảng điện nhựa. Nhược điểm của ổ cắm này là không bền, phần nhựa dễ bị chảy ra do tiếp xúc điện không tốt, chỉ phù hợp cho 1 loại chân cắm nhất định.

2. Ổ cắm điện di động.

ổ cắm điện di động là những ổ cắm rời có thể di chuyển được. Ổ cắm điện có dây dài tùy theo nhà sản xuất, thường thường là 3m. Đây là loại ổ cắm đa năng dùng trong trường hợp khi có nhiều thiết bị sử dụng điện hoặc dây của thiết bị không tới. Trên thị trường hiện nay thì ổ cắm điện Lioa và Sino đang được người tiêu dùng ưa thích hơn cả do là hàng việt, giá cả cạnh tranh.

Nhưng có một nhược điểm khá lớn ở dòng ổ cắm điện Lioa này là phần công tắc ở ổ cắm điện rất dễ bị hỏng, phần chấu đồng tiếp xúc kém và cũng chỉ phù hợp với 1 số loại lỗ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ chuyển đổi chân cắm, để phù hợp với loại ổ cắm này.

Ổ cắm điện Schuko khá phổ biến ở các nước phương tây nhưng lại rất ít sử dụng ở Việt Nam và chủ yếu dùng trong công nghiệp. Nếu đối với một người am hiểu về điện thì người ta luôn chọn ổ cắm điện schuko cho gia đình mình. Đúng như tên gọi của nó “schuko” là từ viết tắt trong tiếng Đức của “Schutzkontakt”có nghĩa là an toàn. Ổ cắm điện schuko rất an toàn, do đặc điểm phích cắm và chân khớp với nhau không có khe hở. Dòng tải chịu được 16 A, và phù hợp với nhiều loại chân cắm. Hiện nay ổ cắm điện schuko đang dần dần được khá nhiêu người lựa chọn sử dụng gia đình.

ổ cắm điện schuko cũng có 2 loại, 1 loại là ổ cắm điện schuko âm tường, loại thứ 2 là ổ cắm điện schuko di động. Đối với ổ cắm điện schuko di động thì có nhiều loại như: ổ cắm schuko 2 lỗ; ổ cắm schuko 3 lỗ;ổ cắm schuko 4 lỗ; ổ cắm schuko 5 lỗ, ổ cắm điện schuko 6 lỗ.