Tủ Điện Ngoài Trời

Tủ điện ngoài trời hay còn gọi tủ outdoor là dòng tủ có khả năng chống ẩm và chống bụi, để bảo vệ hoạt động của các thiết bị bên trong. Tủ điện ngoài trời, thường có vật liệu cấu tạo từ Inax 304 trở lên. Chất lượng của tủ được đánh giá bằng chỉ số IP (International Protection Rating). Vậy cấp độ bảo vệ IP 54, IP65 … là bao nhiêu thì được gọi là tủ điện ngoài trời.

Trước tiên chúng ta cần phải xem chỉ số IP là gì?Chỉ số IP gồm 2 chỉ số: chỉ số chống bụi (các hạt thể rắn) và chống nước (các hạt ở dạng thể lỏng):
A.    Chỉ số chống bụi
Số 1: Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt bụi có kích thước lớn hơn 50mm.  Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên.
Số 2: Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt bụi lớn kích thước lớn hơn 12mm (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm).
Số 3: Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt bụi lớn kích thước lớn 2.5mm.
Số 4: Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt bụi lớn kích thước lớn 1.0mm.
Số 5:Ngăn chặn đến mức tối đa của các hạt bụi, bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
Số 6: Ngăn chặn bụi hoàn toàn
B.    Chỉ số chống thấm
Số 0: Cho biết không có bảo vệ.
Số : Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
Số 2: Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.
Số 3: Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ (Cụ thể như mưa kèm theo gió mạnh)
Số 4: Có thể ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.
Số 5: Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
Số 6: Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.
Số 7: Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
Số 8: Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó, và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.

Như vậy chỉ số IP càng cao thì càng có khả năng chống bụi chống nước tốt.
Vậy ta nên lựa chọn chỉ số IP bằng bao nhiêu để có thể lựa chọn chính xác loại tủ điện ngoài trời. Dưới đây là một số gợi ý dựa trên kinh nghiệm thực tế của tôi:

  • Xem các tiêu chuẩn IP để đánh giá cấp độ bảo vệ
  • Xem vị trí nơi lắp đặt tủ ngoài trời: trên công trường nhiều bụi, gió nắng mưa, trong các môi trường khắc nghiệt, có mái che đơn sơ hay không…đây là 1 trong các yếu tố quan trọng để lựa chọn tủ
  • Xem yêu cầu kỹ thuật từ phía chủ đầu tư
  • Các thiết bị bên trong tủ ngoài trời là gì? Nếu là thiết bị có bo mạch điện tử thì nên hướng đến phương án an toàn, còn các thiết bị có lớp vỏ bảo vệ tốt, cấp bảo vệ IP của thiết bị cũng khá cao thì nên chọn tủ ngoài trời có cấp độ thấp hơn.
  • Các yếu tố khác nếu có

Đây là kinh nghiệm thực tế của tôi:

  • Đối với các phòng sạch,phòng kín có che mưa, che nắng như phòng chứa tủ điều khiển, tủ server, tủ động lực…. chỉ cần lựa chọn dòng tủ bình thường là được. Loại IP54 thường là loại cao nhất tôi lựa chọn cho loại mục đích này. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn loại tủ thấp hơn
  • Đối với các tủ ngoài trời, tôi thường chọn IP từ 65 trở lên. Hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Từ trước tới giờ chưa hề có sự cố  nào xảy ra với các công trình tôi thực hiện.

Trên đây là một số gợi ý để bạn có thể lựa chọn được loại tủ điện ngoài trời phù hợp nhất, đảm bảo về kỹ thuật mà túi tiền của bạn không hề giảm bớt.
Bài sau tôi sẽ giới thiệu qua về tủ chống cháy nổ, loại tiêu chuẩn cao nhất hiện nay.
Các bạn có thể liên hệ tại đây để được tư vấn, lựa chọn thích hợp nhất tủ điện công nghiệp cho dự án của mình.