Ổ Cắm Tiếp Địa

Ổ cắm tiếp địa là một thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt tủ điện. Ổ cắm tiếp địa có nhiệm vụ cung cấp nguồn cho các thiết bị hoạt động bên trong tủ điện. Có rất nhiều loại ổ cắm tiếp địa khác nhau như ổ cắm tiếp địa Schuko, Ổ cắm tiếp địa UTE, Ổ cắm tiếp địa BS…Ổ cắm tiếp địa được thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt..
Một số đặc điểm ổ cắm tiếp địa cho tủ điện
– Thiết kế dạng modun, dễ dàng sử dụng cho nhiều thiết bị
– Phần tiếp xúc (coonector) thường bằng đồng được chế tạo theo tiêu chuẩn: Anh- BS; ÚC- ABS..
– Phù hợp cho lắp lên tủ Rack ( chuẩn U- 19”) hoặc lắp trên dinrail
– Thiết kế được cho 1 pha, 2 pha và 3 pha.
Một số loại ổ cắm cho tủ điện phổ biến
1. Ổ cắm tiếp địa Schuko
Ổ cắm Schuko là 1 ổ cắm rất thông dụng trong hệ thống phích cắm và ổ cắm xoay chiều, được định nghĩa là “CEE 7/4”. Một phíc cắm Schuko có hai chân tròn có đường kính 4,8 mm (dài 19 mm) là điểm tiếp xúc chính dẫn dòng. Ngoài ra còn có phần tiếp địa đối xứng nhau ở 2 bên. Ổ cắm Schuko tạo thành một hõm cho phíc cắm, cắm vào. Ổ cắm Schuko có cũng có phần tiếp địa thò ra ngoài, phần này sẽ được tiếp xúc với phần tiếp địa của phíc cắm, tạo thành mạch kín. Ổ cắm Schuko có 2 lỗ, có hoặc không có một lớp nhựa cách điện bảo vệ bên ngoài. Khi cắm phích cắm vào lớp nhựa bị đẩy ra nhờ lò xo.

2. Ổ cắm tiếp địa UTE

Ổ cắm UTE là 1 ổ cắm khá thông dụng trong hệ thống phích cắm và ổ cắm xoay chiều. Ổ cắm UTE cũng có cấu tạo tương tự như ổ cắm Schuko, chỉ khác một chút là phần chân tiếp địa nổi lên trên bề mặt. Trong khi đó tại phíc cắm dạng UTE, có 1 lỗ tiếp địa để cắm chân này vào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Ổ cắm tiếp địa IEC

Đây là dòng ổ cắm được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị IT và dân dụng như: máy tính, nồi cơm điện. Dạng ổ cắm này cũng rất đa dang về mẫu mã và chủng loại. Có khoảng tầm 13 loại ổ cắm dạng này. Vì thế khi chọn ta phải chú ý tránh nhầm lẫn.
Chính vì có nhiều chủng loại khác nhau, nên dòng ổ cắm này thường được cấp kèm theo phíc cắm. Hiện nay tại Việt Nam, ổ cắm IEC cũng khá thông dụng

Các bạn có thể xem linh bên dưới để nhận biết một số dạng ổ cắm IEC

http://en.wikipedia.org/wiki/IEC_60320

4. Ổ cắm tiếp địa BS

Đúng như tên gọi của nó, Ổ cắm BS được tuân theo tiêu chuẩn của Anh (British Standard) và rất phổ biến ở Anh. Chúng ta cũng rất dễ bắt gặp dạng ổ cắm này trong cuộc sống thường ngày. Phíc cắm BS, thường to hơn, có các cạnh khá vuông, và có 3 chân hình chữ nhật, dài khoảng 19 mm, trong đó có 1 chân tiếp địa. Ổ cắm thường dạng phẳng (không âm) và có 3 lỗ cho 3 chân này.

5. Ổ cắm tiếp địa USA
Cũng tương tự như ổ cắm BS, Ổ cắm USA được dùng phổ biến tại các nước Bắc Mỹ như Hoa KyF, Canada. Hình dạng của ổ cắm này khá giống với ổ cắm BS.

6. Ổ cắm Swiss

Dòng ổ cắm này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây. Chưa phổ biến bằng các dòng ổ cắm khác.

Nếu chia theo kiểu dáng thì ổ cắm tiếp địa được chia thành 2 loại: Ổ cắm gá dinrail và ổ cắm chuẩn U, Dạng 19” dùng trong các tủ mạng, tủ Server, tủ Rack, tủ IT..
1. ổ cắm gá dinrail

ổ cắm này được thiết kế theo modul có thể mở rộng số lượng ổ lên bằng cách ghép các modul khác nhau. Ưu điểm ổ cắm này là cho phép gá dễ dàng lên các Dinrail.

2. Ổ Cắm chuẩn U
Cũng được thiết kế dạng modul với 3, 5, 6, 7 thậm chí nhiều hơn nữa ổ cắm. Ổ cắm này được thiết kế chuyên dụng cho các tủ được thiết kế theo chuẩn U. Ổ cắm chuẩn U 19” có 2 tai ngoài cùng, mỗi tai 2 lỗ để bắt ốc vào khung của tủ điện. Ổ cắm này cũng được dùng rất nhiều trong các tủ khác như: tủ điều khiển, tủ điện phân phối, tủ điện outdoor….