Ổ CẮM ĐIỆN AN TOÀN

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng bị điện giật ít nhất một lần trong đời. Cái cảm giác tê tái, co díu người, tim đập nhanh vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng mỗi khi nhớ về tai nạn đó. Nếu bạn để ý kỹ thì những lần bị điện giật đó là lúc chúng ta còn trẻ, chưa ý thức được nhiều về hiểm họa xung quanh. Và có lẽ trải qua vài ba lân “sinh tử” chúng ta mới thấm thía được sự nguy hiểm của điện giật như thế nào.

Tôi có thời gian sống và làm việc tại nước ngoài. Tại các nước tiên tiến, mạng điện của họ dùng tần số 50 Hz (của ta là 60 Hz), tuy cũng dùng điện 1 pha nhưng lại là 3 dây bao gồm: pha lửa, pha nguội, pha trung tính. Các gia đình nào cũng dùng Aptomat chống giật từ 1-5 chiếc, thậm chí có nhà dùng toàn bộ Aptomat chống giật. Chỉ cần xảy ra sự cố dò điện, điện giật là Aptomat đã tự nhảy. Vì thế rất an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Việt Nam chúng ta thì làm ngược lại, việc thi công ăn bớt hoặc do thiết kế sai quy cách nên hệ thống điện chúng ta thường chỉ có 2 pha: pha lửa và pha nguội (trừ điện công nghiệp), giá thành Aptomat chống giật đắt nên các gia đình chưa có điều kiện trang bị, thiết bị thì cũ không an toàn…đó là lí do tại sao ai cũng gần như bị điện giật ít nhất 1 lần trong đời.

Trẻ em rất hiếu động và tò mò với những điều xung quanh, chúng có thể nghịch,dùng que gậy chọc vào ổ điện, sờ chạm vào các thiết bị điện như: ổ cắm điện, tủ lạnh, nồi cơm điện…điều đó đã gây ra những tai nạn không lường, có rất nhiều trường hợp thương đau, để lại nỗi ân hận đến cuối cuộc đời của các bậc làm cha làm mẹ.

Vì vậy nếu gia đình bạn đang có trẻ nhỏ, hãy chú trọng đến sự an toàn cho trẻ nhỏ bằng những cách như sau:

1. Trông coi trẻ nhỏ kỹ lưỡng.

Đây là cách mà có lẽ khi ai đọc đến cũng nghĩ, nhà tôi cũng trông mà! Ngày nào chả trông…nhưng xin thưa với bạn là: chỉ cần lơ là một chút là bạn đã không thể biết điều gì sẽ xảy ra đâu. Vì thế hãy chú ý đến điều thứ 2 sau đâu.

2. Trang bị Aptomat chống giật.

Đắt những xắt ra miếng. Các bậc tiền bối chúng ta đã dạy rồi. Aptomat chống giật hoạt động đúng như tên gọi của nó. Chỉ cần có 1 sự dò điện nhẹ (0-30 mmA, người chúng ta chưa cảm nhận được điện giật) hoặc khi bị điện giật thì Aptomat sẽ nhảy ngay lập tức, ngắt toàn bộ hệ thống điện. Nếu bạn không có điều kiện trang bị toàn bộ, thì hay cố trang bị lấy 1 con Aptomat tổng, khi có sự cố thì nó sẽ ngắt toàn bộ hệ thống điện trong gia đình bạn.
Còn nếu bạn đang phân vân liệu con Aptomat này có bảo vệ được các sự cố khác như chập cháy, quá tải…thì Aptomat này hoàn toàn thực hiện được các chức năng như các dòng Aptomat bình thường.

3. Lựa chọn công tắc, ổ cắm điện an toàn.

Với tính cách hiếu động của trẻ con, việc chúng chọc ngoáy, nghịch vào các lỗ ổ cắm điện là hoàn toàn bình thường. Hiện nay các nhà sản xuất như Sino, Schneider đã trang bị thêm 1 lớp vỏ nhựa để che phần tiếp xúc. Tôi khuyên bạn nên dùng các hàng Schneider, Panasonic, Roman
Còn đối với ổ cắm điện di động như ổ cắm điện Lioa hay Sino phổ thông. Ngoài việc chúng không có nắp che lỗ cách điện thì chất lượng đang báo động. Và cũng xin đính chính với các nhà sản xuất là đây là ý kiến cá nhân tôi sau khi đã dùng thử các sản phẩm trên.

Ở bên nước ngoài tôi thấy họ hay dùng các ổ cắm điện Schuko hay còn gọi là ổ cắm điện tiếp địa hay ổ cắm điện công nghiệp gì đấy. Có 2 loại ổ cắm điện Schuko, 1 loại dùng để gắn trên tường thì có từ 1 đến 2 lỗ. Còn loại ổ cắm điện schuko di động thì có nhiều lỗ hơn, có những cái lên đến 12 lỗ. Đặc điểm của ổ cắm này là có thêm 1 chân tiếp địa, rất phù hợp cho các phích cắm của máy tính, nồi cơm điện, ấm điện…vv Dòng ổ cắm schuko này rất phổ biến tại nước ngoài, ở Việt Nam thì tôi thấy ít hơn những cũng đang có nhiều người lựa chọn.

Hy vọng qua bài viết này trang bị thêm cho những gia đình đang chuẩn bị xây nhà và có trẻ nhỏ chút kiến thức cơ bản về an toàn điện. Nếu bạn muốn tư vấn về việc lựa chọn thiết bị điện cho gia đình, hay bất cứ điều gì, cứ vui lòng liên hệ tôi theo địa chỉ email: duy_luan@pmie.vn hoặc số điện thoại 0944 065 752