Nguyên tắc làm mát tủ điện

Nhiệt là một đại lượng biến thiên vật lý. Nhiệt có nhiều tác dụng như làm chín thức ăn trong đun nấu, giữ ấm cơ thể trong mùa đông, trong bảo quản lạnh để giữ sự tươi ngon của thức ăn…Tuy nhiên nhiệt cũng có nhiều tác hại khôn lường, trong đó sự già hóa về nhiệt trong các thiết bị là điều chúng ta không mong muốn nhất.
Trong tủ điện có rất nhiều thiết bị điện khác nhau phụ thuộc vào chức năng và mục đích của người sử dụng. Có một điều dễ dàng nhận thấy, khi tủ điện các có nhiều thiết bị điện công suất lớn thì lượng nhiệt tỏa ra bên trong tủ điện lại càng lớn. Nhiệt lượng nay được gọi là nhiệt hao tổn. Do nhiệt lượng hao tổn này tỏa ra và duy trì cùng với thời gian hoạt động của thiết bị nên dần dẫn sẽ làm già hóa các thiết bị điện, gây hỏng hóc cháy nổ…
Vậy làm thế nào để ngăn chặn lượng nhiệt này. Dưới đây là một số phương pháp khắc phục nhanh nhất.
1. Hãy mở cánh tủ điện ra ngay lập tức

Nghe có vẻ hơi nực cười nhưng điều đó là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết khi chúng ta chưa có phương án khắc phục ngay. Tủ điện đóng kín sẽ làm cho lượng nhiệt tỏa ra không thoát ra được bên ngoài mà sẽ tích tụ bên trong tủ điện. Việc mở cánh tủ ra giúp việc đối lưu gió dễ dàng hơn, việc trao đổi nhiệt giữa môi trường bên ngoài và bên trong tủ điện sẽ hiệu quả hơn.
2. Quạt hút tủ điện và lọc gió
Việc mở cánh cửa tủ tuy tốt nhưng có nhiều bất tiện và gây nguy hiểm. Đây là lúc chúng ta cần phải tính toán đến phương án làm mát cưỡng bức cho tủ điện. Quat hút tủ điện là phương án được người nhiều người lựa chọn, do giá thành rẻ và dễ dàng lắp đặt. Quạt hút tủ điện bao gồm 3 bộ chính đó là: Quạt tản nhiệt – lọc bui – cửa gió. Tất cả các bộ phận này có thể tháo dời ra độc lập.


Tuy nhiên quạt hút làm mát tủ điện chỉ có tác dụng đối với những tủ có lượng nhiệt tỏa ra thấp. Còn đối với những tủ có lượng nhiệt tổn hao tỏa ra nhiều, chúng ta phải làm mát bằng phương pháp khác, đó là điều hòa tủ điện.

Bạn có thể tham khảo các loại quạt hút tủ điện tại: CÁC LOẠI QUẠT HÚT TỦ ĐIỆN
3. Điều hòa tủ điện
Điều hòa tủ điện là phương án làm mát tối ưu và triệt để nhất. Tối ưu vì có thể cho phép cài đặt nhiệt độ hoạt động bên trong tủ điện. Tuy nhiên giá thành loại điều hòa tủ điện này khá đắt.
Cũng giống như điều hòa dân dụng, nguyễn tắc làm mát của điều hòa tủ điện cũng dựa vào cục nóng và cục lạnh. Tuy nhiên khác với điều hòa dân dụng, cục nóng và cục lạnh của điều hòa tủ điện được tích hợp sẵn trên 1 bộ và được thiết kế cực kỳ nhỏ gọn.


Điều hòa tủ điện được chia làm 2 loại đó là điều hòa tủ điện lắp hông và điều hòa tủ điện lắp mái. Việc phân chia này giúp việc lựa chọn điều hòa dễ dàng hơn, khi không gian bao quanh tủ điện bị giới hạn. Điều hòa tủ điện có nhiều công suất khác nhau,bạn có thể xem tại: DẢI CÔNG SUẤT ĐIỀU HÒA TỦ ĐIỆN

Công ty TNHH Kỹ Thuật PMI là đơn vị chuyên cung cấp, tư vấn các giải pháp về nhiệt bên trong tủ điện. Nếu quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ email: duy_luan@pmie.vn hoặc qua số điện thoại: 0944-065-752