Hướng dẫn lựa chọn quạt hút tủ điện

Quạt hút tủ điện đang là thiết bị không thể thiếu của tủ điện ngày nay. Việc tính toán, lựa chọn quạt hút tủ điện còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các nhà thiết kế hiện nay thường chọn theo cảm tính hoặc mua sẵn trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp sâu hơn cho người thiết kế có thêm tư liệu để tính toán loại quạt này.

Nhiệt là một đại lượng vật lý biến thiên theo thời gian. Việc tính toán nhiệt tỏa ra trong tủ điện rất khó khăn bởi phụ thuộc vào nhiều thông số như: lượng nhiệt tỏa ra của các thiết bị bên trong tủ, nhiệt trao đổi qua bề mặt tủ và nhiệt độ môi trường xung quanh. Nhiệt có thể phá hủy một cách âm thầm bằng cách già hóa phần nhựa trên bo mạch hoặc phần cách điện bảo vệ. Nếu nhiệt độ lớn quá có thể gây cháy nổ ngay lập tức.


Do đó việc tính toán nhiệt bên trong tủ điện là hết sức quan trọng.
Đối tượng nào phải dùng quạt hút tủ điện

Tủ điều khiển, tủ động lực, tủ biến tần, tủ tụ bù, tủ máy cắt…hoặc các tủ có các thiết bị tỏa nhiệt lớn như biến tần, PLC, Aptomat/cầu dao, tụ bù, thiết bị sấy, contactor, bộ cấp nguồn, máy biến áp…
Khi nào nên dùng quạt hút tủ điện.
Phần lớn các tủ điện hiện nay đều được trang bị thêm quạt hút tủ điện do giá thành quạt rẻ.Theo nguyên tắc về điện, bất kỳ có sự tỏa nhiệt nào thì đều phải dùng thiết bị tản nhiệt. Theo kinh nghiệm của nhiều kỹ sư đi trước, khi nhiệt độ bên trong tủ điện vượt quá nhiệt độ môi trường bên ngoài thì nên dùng quạt tản nhiệt. Trong một số trường hợp, lượng nhiệt tỏa ra quá lớn, trên 100oC thì bắt buộc phải chuyển sang dùng điều hòa tủ điện.
Quạt hút tủ điện nên lắp như thế nào
Có lẽ phần lớn mọi người đều biết cách lắp quạt hút tủ điện. Tuy nhiên Admin vẫn bổ sung thêm mục này để cung cấp thêm thông tin cho các bạn mới ra trường. Chúng ta đều biết rằng nhiệt tỏa ra thì có xu hướng đi từ dưới lên trên. Do đó đối với quạt hút thì chúng ta nên lắp gần vị trí nóc tủ điện nhất, còn quạt cấp gió từ bên ngoài vào thì nên đặt sát dưới chân tủ. Như thế lượng nhiệt sẽ được trao đổi với môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.


Lựa chọn quạt hút tủ điện như thế nào?
Để lựa chọn quạt hút tủ điện được chính xác nhất chúng ta có thể tham khảo công thức sau đây để tính toán:

CFM = Cubic Feet per Minute (Lưu lượng quạt)
P = Tổng lượng nhiệt tỏa ra (đơn vị W)
CFM = (3.17 x P) / Delta T
Delta T =Nhiệt độ tỏa ra lớn nhất trong tủ – nhiệt độ bên ngoài tủ.

Bạn có thể tham khảo các dòng quạt hút tủ điện tại đây: DANH SÁCH CÁC LOẠI QUẠT HÚT TỦ ĐIỆN