Hướng Dẫn Chọn Đầu Cos (P1)

Có lẽ nói đến đầu Cos hay đầu cốt thì có lẽ bất cứ ai cũng biết. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong ngành điện chúng ta. Nhưng để chọn đúng loại đầu Cos thì chưa chắc hẳn ai cũng biết. Đặc biệt đối với các bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế. Vì thế chúng ta hãy cũng nhau đi sâu tìm hiểu về đầu cos (trong tiếng Anh là Cosse hoặc Terminal), 1 vấn đề cũ nhưng không bao giờ thừa cả.

Đầu Cos là 1 thiết bị truyền tải điện năng, có tác dụng tăng khả năng dẫn điện giữa cáp điện với cáp điện hoặc giữa cáp điện với thiết bị
Đầu Cos có rất nhiều loại khác nhau. Nếu phân theo vật liệu chế tạo của đầu cos thì có 3 loại chính: đầu cos đồng, đầu cos nhôm và đầu cos vừa đồng lẫn nhôm.

Đầu cos đồng
đầu cos nhôm
đầu cos đồng – nhôm

Nếu chia theo hình dạng hình học thì đầu cos có rất nhiều loại. Và đây sẽ là mục tiêu chính để chúng ta nhận biết chọn đúng loại cho mình

Trước tiên chúng ta hãy chọn đúng kích thước của đầu cos, dù đó có là đầu cos rỗng, đầu cos tròn…

Đầu cos bao giờ cũng có 1 đầu được bấm chặt với cáp điện. Chúng ta hãy căn cứ vào thông số kỹ thuật của dây dẫn để chọn đầu cos nhé. Nhớ là phải dựa vào đường kính trong của dây để chọn, vì đây là phần tiếp xúc giữa vật dẫn (conductor) với đầu cos.

Hãy dựa vào tiết diện dây mà chọn đầu Cos nhé

Vì dây có rất nhiều lớp cách điện và chống nhiễu khác nhau, do đó độ dày lớp này khác nhau. Rất may mắn cho chúng ta là quy ước tiết diện dây như thế nào thì kích thước lõi như thế đó. Ví dụ dây 2.5 thì lõi là 2.5, dây 1.5 lõi là 1.5 vvv hãy chọn đầu cos có kích thước lớn hơn hoặc bằng tiết diện dây. Chú ý là nếu chọn lớn quá thì phần bấm sẽ xấu, không chặt và tiếp xúc cũng kém hơn. Nhưng để đảm bảo gần như chuẩn nhất, chúng ta hãy đọc kỹ thông số kỹ thuật của dây, bất cứ các hãng sản xuất cáp nào cũng có catalogue, trừ hãng trôi nổi thị trường. Tôi đã có 1 lần méo mặt khi mua phải loại dây này, rõ ràng mình catalogue 1 đằng mà kích thước 1 nẻo, cuối cùng là cắt 1 đoạn dây, tước vỏ đem cắm thử đầu cos, cài nào vừa thì lấy. Bây giờ cũng không nên tin quá vào catalogue làm gì. Đó là kinh nghiêm xương máu của tôi.

Còn bây giờ hãy đi xem có bao nhiêu loại đầu cos nào

(xin vui lòng đón đọc tiếp ở Phần 2)