Hệ Thống Busbar

Trong tủ điện, đặc biệt là các tủ điện động lực hay tủ điện phân phối. Busbar là 1 thiết bị không thể thiếu, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn với dòng và áp lớn cho các thiết bị tiêu thụ điện mà cáp điện khó đáp ứng được. Hiện nay, phần lớn các busbar được tự gia công chế tạo, nhưng còn chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro vì chúng ta không thể tính chính xác cho khả năng chịu dòng vì chất lượng thanh đồng của Busbar là dấu chấm hỏi?
Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn về Busbar với Busway. Về cơ bản 2 loại này khá tương đồng nhau, đều dùng các thanh đồng hoặc thanh nhôm dẫn điện, kèm theo 1 loạt các phụ kiện đi kèm để tạo sự chắc chắn, an toàn điện, dễ dàng lắp đặt.

Để đơn giản chúng ta hãy nghĩ: Busbar thường được dùng trong hệ thống tủ điện, còn Busway dùng cho các công trình khác, ví dụ như cho mục đích truyền tải điện năng trong tòa nhà cao tầng trong hạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu về hệ thống Busbar trong tủ điện.

A. Những lưu ý khi tính toán thanh đồng Busbar

Phần quan trọng nhất của busbar chính là thanh đồng dẫn điện. Hiện nay thanh đồng trên thị trường rất dễ tìm, và chủ yếu là thanh đồng dẹt (hình chữ nhật.Nhưng vấn đề không phải nằm tại đó mà chính là ở hàm lượng đồng trong từng thanh. Hàm lượng này sẽ ảnh hưởng đến tính dẫn điện của Busbar. Thanh đồng nguyên chất bao giờ cũng dẫn điện tốt hơn thanh đồng có tạp chất (hợp kim). Và trên thị trường chủ yếu là đồng hợp kim

Hãy nhìn ảnh bên dưới để so sánh thanh đồng nguyên chất busbar với thanh đồng mua bên ngoài.

Thanh đồng nguyên chất có màu đỏ đặc, còn thanh đồng hợp kim có màu nhạt hơn, dễ bị gỉ, dẫn điện rất kém. Dùng một thời gian bề mặt bên ngoài sẽ chuyển sang màu đen.

Vì thế khi chọn kích thước thanh đồng hợp kim (kích thước tương ứng với chịu dòng tối đa) hãy chọn to hơn từ 10-15%

Vấn đề thứ hai là thanh đồng hợp kim chủ yếu là dạng dẹt hình chữ nhật, không có các hình dạng khác nhau. Về bản chất thì không ảnh hưởng gì nhiều lắm. Các hình dạng thanh đồng được chọn chủ yếu là để kết nối tốt với nhau hoặc dễ nối với thiết bị hơn. Còn đồng hợp kim chủ yếu thường khoan lỗ bắt vít.

Vấn đề thứ ba là lựa chọn phần vỏ cách điện cho Busbar. Cái này thì ai khéo tay thì làm đẹp còn ngược lại. Cái này xin phép dừng tại đây.

Vấn đề cuối cùng khi thiết kế là ta phải tính toán đến nối giữa các thanh đồng với nhau. Rất nhiều người thiết kế chủ quan phần này. Họ chọn thanh đồng to chắc chắn, rất đẹp. Nhưng khi nối lại với nhau chỉ bằng 1 cái ốc bé xíu hoặc mẩu đồng. Hãy chú trọng những điểm nối này.

B. PMIE cung cấp hệ thống Busbar đồng bộ

Sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ CHLB Đức. Kèm theo các chứng nhận chất lượng của RoSh, Nema, IEC.

Bạn không cần phải quan tâm đến chọn thanh đồng kích thước như thế nào? Dòng bao nhiêu? 1 pha, 2 pha hay 3 pha. Bởi đơn giản chúng tôi đã tính toán hết. Rất đơn giản và tiện dụng

Dễ dàng lắp đặt, có thể lắp các adaptor, MCCB trực tiếp lên các thanh đồng trong busbar.

Về cấu tạo chung xin vui lòng xem tại đây. Tôi đã đưa ra khá chi tiết cho hệ thống này. Tôi tóm tắt lại như sau:

–  Lớp vỏ cách điện

– Thanh đồng dẫn điện với nhiều loại hình dạng khác nhau

– Adaptor lắp trên thanh đồng phục vụ cho việc nối và lắp các MCCB

Trên đây là 1 số kiến thức căn bản về hệ thống busbar trong tủ điện. Bài viết chắc chắn còn khá sơ lược, mong nhận được sự góp ý và tư vấn của các bạn