Cách Chọn Cooling Unit Tủ Điện

Cooling unit hay còn gọi là điều hòa tủ điện là thiết bị cho phép kiểm soát nhiệt độ một cách chủ động, đảm bảo cho các thiết bị bên trong tủ điện hoạt động trơn tru, không bị “đơ” do nhiệt tỏa ra vượt ngưỡng cho phép. Tuy nhiên việc lựa chọn Cooling Unit là một công việc không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những sinh viên mới ra trường hay cả những kỹ sư có kinh nghiệm.

Tại sao lại khó xác định nhiệt độ bên trong tủ điện, một số lý do chính như sau:

– Công suất làm việc của các thiết bị liệu có chắc chắn 100%

– Nhiệt lượng tỏa ra và hấp thụ phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh

– Hệ số thoát nhiệt trên bề mặt tủ phụ thuộc loại vật liệu và diện tích bề mặt thoát nhiệt

– Nhiều thiết bị không ghi công suất

– Không tính được tổn hao trên dây dẫn.

Chỉ với các lý do như trên có thể thấy việc tính toán công suất để chọn Cooling Unit là bài toán rất khó.

Có rất nhiều kỹ sư dùng nhiệt kế đặt vào bên trong tủ điện để xác định nhiệt độ bên trong tủ điện là cách làm hoàn toàn không chính xác, bởi như tôi đã nói ở trên nhiệt độ bên trong tủ điện phụ thuộc rất nhiều yếu tố, hôm trời nóng bức sẽ khác với những hôm trời mát.

Vậy chẳng lẽ không có cách nào chọn Cooling Unit???

Cách đơn giản nhất bạn nghĩ tới là tính tổng công suất các thiết bị đang hoạt động trong tủ sau đó chọn công suất điều hòa tủ điện bằng hoặc hơn công suất trên. Cách làm này khá ổn tuy nhiên vẫn còn chưa chính xác 100%, và cũng lưu ý là điều hòa tủ điện hay cooling unit cũng có nút cài đặt nhiệt độ nên bạn không phải lo lắng.

Cách mới mà tôi áp dụng bây giờ là dùng phần mêm tính toán. Chỉ cần nhập kích thước tủ, các loại thiết bị và công suất. Phần mềm tính toán sẽ đưa ra công suất tối ưu nhất, ngoài ra còn chọn giúp moden của cooling unit có kích thước sao cho phù hợp nhất. dù cho là lắp hông, cooling unit lắp nóc hay cooling unit lắp nóc tủ.

Nếu cần thêm tư vấn về điều hòa tủ điện hay cooling unit. Xin vui lòng liên hệ với mình qua số điện thoại 0944-065-752 hoặc qua email: duy_luan@pmie.vn