8 điều cần chú ý khi chọn tủ điện ngoài trời

Tủ điện ngoài trời hay gọi là tủ điện outdoor là dòng tủ nói chung đại diện cho nhóm tủ có khả năng làm việc được trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt có độ ẩm và bụi cao. Tủ điện ngoài trời có thể là tủ điện điều khiển, tủ điện động lực, tủ máy cắt, tủ phân phối….tùy vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư.
Điểm khác biệt lớn nhất của tủ điện outdoor đó là độ kín của tủ có cấp độ cao hơn rất nhiều so với tủ điện đặt trong nhà. Cấp độ thể hiện khả năng làm việc của tủ được thể hiện bằng chỉ số IP. Nơi mà kích thước của hạt nước và hạt bụi được định nghĩa chính xác. IP càng cao thì khả năng làm việc ngoài trời càng tốt và ngược lại.
IP cấp bao nhiêu thì tủ làm việc ngoài trời được?
Đó là một câu hỏi khó do chúng ta không có dụng cụ đánh giá được kích thước của hạt nước và hạt bụi tại môi trường nơi làm việc. Ngoài ra yếu tố này luôn luôn thay đổi phụ thuộc vào môi trường. Thông thường IP54 trở lên là đã rất tốt để tủ hoạt động ngoài trời rồi.


Vật liệu của tủ outdoor như thế nào?
Cũng giống như tủ điện trong nhà. Các vật liệu chính để gia công nên tủ điện đó là: Thép, Thép không gỉ và nhựa. Chúng chỉ khác là khả năng làm kín của tủ cao hơn rất nhiều
Khi cắt tủ, IP của tủ có giữ nguyên?
Việc xác định IP của tủ phải được Test bởi các cơ quan có thẩm quyển trên thế giới (Việt Nam chưa có). Chi phí để Test tủ cực kỳ đắt đỏ. Thông thường từ 15-20.000 USD trở lên. Khi đặt vỏ tủ điện về chúng ta đều phải gia công để lắp đặt các thiết bị bên trong và trên thân tủ. Vì thế để đảm bảo tủ điện hoạt động ngoài trời tốt, chúng ta phải dùng các thiết bị có cấp độ tương đương với cấp độ IP của tủ.Hoặc phải có biện pháp làm kín tủ bằng lớp xốp PU hoặc các vật liệu khác.
Tủ điện ngoài trời có cần mái che?
Nếu đi ngoài đường chúng ta rất dễ dàng bắt gặp các tủ điện có mái che. Có mái che sẽ giúp các tủ điện hoạt động tốt và bền hơn so với thông thường. Gần như 100% các tủ điện gia công trong nước đều có mái che. Các tủ điện nhập khẩu thì ít hơn nhưng vẫn được khuyến cáo nên dùng từ nhà sản xuất.


Tủ điện ngoài trời giá đắt quá?
Đó là câu hỏi có thể dễ hiểu được. Do tủ điện này có khả năng làm việc trong môi trường khắc nghiệt.
Lưu ý về nhiệt lượng tỏa ra bên trong tủ?
Như trên đã đề cập, do tủ điện rất kín nên khả năng trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tủ chủ yếu qua lớp vỏ của tủ điện. Đối với các tủ có thiết bị công suất lớn, lượng nhiệt tỏa ra rất lớn vì thế chúng ta cần phải quan tâm đến điều này.
Nên lắp điều hòa tủ điện hay quạt cho tủ điện?
Việc chọn điều hòa tủ điện hay quạt tủ điện phụ thuộc vào lượng nhiệt tỏa ra bên trong tủ.Không có yêu cầu bắt buộc nào về điều này. Chỉ lưu ý chúng ta nên chọn điều hòa và quạt có cùng cấp độ IP với tủ điện.
Nên chọn tủ điện inox?
Inox là vật liệu có khả năng chống gỉ tốt,nên nếu chọn tủ điện bằng inox là rất tốt. Tuy nhiên giá thành của dòng tủ này cao hơn so với tủ bằng thép thông thường.